Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai khẩn nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu Nasco Express nghỉ dưỡng trải qua ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực Nasco Express tiếp đến các thị thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện thời đã bứt phá với mức Nasco Express tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ Nasco Express nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch mong, Ấn Độ là Nasco Express nguồn khách xài thẳng tay, tạm cư dài ngày… đem Nasco Express lại nguồn thu tốt. Nasco Express Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Nasco Express Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. vì thế, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít lựa chọn. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để Nasco Express nấu nướng. Cùng quan điểm, bà Nasco Express Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng tâm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, nên các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ Nasco Express chân du khách được lâu, tôi nghĩ đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như bây chừ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã tìm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng Nasco Express kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh thúc đẩy các hoạt động hợp Nasco Express tác về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu nhà hàng món Ấn cũng Nasco Express được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tỉnh thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, Nasco Express nhiều chọn lọc khi tới thành thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần Nasco Express đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời điểm “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần lớn người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Nasco Express Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai Nasco Express tầng, vì chúng tôi Nasco Express đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm túc nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri hồ hết phải đưa nguyên liệu từ quê Nasco Express nhà sang, thậm chí mang hạt giống Nasco Express cây lấy lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, bởi thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên Nasco Express theo ông, khó chiều Nasco Express nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng nhận công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức là rất Nasco Express hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nhìn.
thảo luận với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp Nasco Express hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng Nasco Express được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nhân tố quan trọng để Nasco Express giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng điểm xúc tiến du lịch trực tính thông báo đến Nasco Express người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình Nasco Express du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ Nasco Express thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong